Tác hại của chì trong son môi có nguy hiểm không? Phòng tránh ra sao?

By Liphip.vn Published on - 17/10/2019

Câu chuyện tác hại của chì trong son môi đã là một chủ đề mà từ lâu nay bất kỳ chị em nào cũng lo lắng khi chọn mua một thỏi son mới. Nhưng liệu có biết rõ vì sao chì lại có ảnh hưởng xấu tới cơ thể nói chung và sắc đẹp của đôi môi nói riêng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Sự thật về tác hại của chì trong son môi có thật sự nguy hiểm?

Sự xuất hiện của chì trong son môi cũng như tác hại của chì trong son môi đã từng được FDA (cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) công bố cách đây vài năm. Chính vì công bố đó mà đã khiến không những các chị em mà cả cánh mày râu cũng vô cùng lo lắng khi mà son là một loại mỹ phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại này.

 tác hại của chì trong son môi, chì trong son môi, cách nhận biết chì trong son môi

Tác hại của chì trong son môi có thật sự nguy hiểm

– Tác hại của chì trong son môi có thật sự nguy hiểm?

Tác hại của chì nói riêng và các kim loại nặng khác nói chung là chúng đều gây ra rất nhiều căn bệnh cho cơ thể con người. Chì có thể nhiễm trực tiếp qua cơ thể bằng nhiều hình thức khác nhau như: qua hệ hô hấp (hít thở), qua đường ăn uống (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm), thẩm thấu qua da (mỹ phẩm),…

Chì gây nhiễm độc trong máu dẫn tới tử vong, nếu nhiễm độc chì nhẹ, ví dụ như qua con đường thẩm thấu của mỹ phẩm có thể gây ra thâm da, sạm da, nhanh lão hóa,…

Theo báo cáo của FDA thì lượng chì trong son môi có tỷ lệ trung bình là 1.11 ppm/thỏi son tương đương với một cây son trọng lượng 1,5 gam sẽ chỉ có một phần triệu lượng chì. nên là lượng chì trong son rất nhỏ, chưa đủ để gây nguy hiểm cho cơ thể người.

Và liều lượng đó vẫn ở mức giới hạn chì tối đa mà FDA cho phép là 20ppm (20 phần triệu). Nhưng thực tế hiện nay là không phải tất cả các sản phẩm son đều có chứa chì hoặc lượng chì là cực nhỏ. Son có hàm lượng chì dưới 1ppm có thể xem như là mỹ phẩm không chứa chì.

Và quan trọng nhất là chúng ta không nên ngộ rằng tất cả các loại son đều có chứa chì. Hiện nay, có rất nhiều hãng mỹ phẩm chú trọng vấn đề này và luôn cố gắng ưu tiên sử dụng các thành phần thiên nhiên an toàn nhất.

 tác hại của chì trong son môi, chì trong son môi, cách nhận biết chì trong son môi

Chì trong son môi nếu ở mức cho phép sẽ không gây nguy hiểm

– Vậy tại sao lại có chì trong son môi?

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng vì sao độc hại như vậy mà lại có chì trong son môi? Nhưng trên thực tế, chì không được các hãng son cố ý đưa trực tiếp vào các sản phẩm son môi của mình, mà nó thường có trong các chất liệu tổng hợp, các thành phần hóa chất, các chất tạo màu cho son.

Sự thật là chì là một khoáng chất tự nhiên có mặt trong rất nhiều thứ chúng ta tiếp xúc hàng ngày và có thể có cả trong thực phẩm hay không khí hít thở. Và theo phó chủ tịch của Hiệp hội mỹ phẩm là bà John Bailey đã khẳng định: “lượng chỉ trung bình mà mỗi phụ nữ tiếp xúc qua mỹ phẩm chỉ bằng 1/1000 so với lượng chì mà người đó tiếp xúc qua việc ăn uống, hít thở hàng ngày.”

Vậy có thể thấy rằng chì là một nguyên tố tự nhiên tồn tại ở khắp mọi nơi xung quanh ta. Vì vậy bạn cũng cần quá lo lắng về đề tác hại của chì trong son môi nếu nó nằm mức cho phép.

tác hại của chì trong son môi, chì trong son môi, cách nhận biết chì trong son môi

Chì trong son môi không phải là thành phần trực tiếp

Các cách nhận biết chì trong son môi chính xác

Trang bị các cách nhận biết chì trong son môi là cần thiết vì có rất nhiều loại son có lượng chì vượt quá mức giới hạn cho phép của bộ y tế, nhất là trong các thỏi son nhái. Nếu lượng chì quá nhiều thì chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây ra hiện tượng ngộ độc, tiêu chảy…

– Làm sao để nhận biết chì trong son môi?

+ Khi đi mua son hãy check thật kỹ các thành phần tạo nên son, nên chọn những dòng son có thành phần thiên nhiên 100% như: chứ dầu o liu, dầu jojoba, tinh chất bơ,… để tránh các tác hại của chì trong son môi nhé.

+ Thử chì trong son bằng cách sử dụng trang sức như vàng. Nhưng thực tế cách này không hoàn toàn chính xác được vì thực tế các thành phần khác khi tiếp xúc với chì đều có thể bị chuyển thành màu đen sẫm.

 tác hại của chì trong son môi, chì trong son môi, cách nhận biết chì trong son môi

Nên chọn son môi có thành phần thiên nhiên, không chứa chì

Chúng tôi cũng muốn các bạn lưu ý rằng vấn đề thương hiệu hay giá cả đều không liên quan đến lượng chì có thể có trong son. Ngay cả các dòng son cao cấp vẫn có thể có hàm lượng chì cao như thường. Vì vậy hãy là người tiêu dùng thông minh, hãy nắm rõ bản chất của chì trong son cũng như tác hại của chì trong son môi. Từ đó hãy biết cách lựa chọn các dòng son thật sự an toàn để cho đôi môi của bạn  luôn khỏe đẹp nhé.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của Son Môi Hàn Quốc về vấn đề tác hại của chì trong son môi, các bạn đã có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm son nhé. Nếu còn thắc mắc hãy để xuống phía bên dưới phần comment để được chúng tôi hỗ trợ sớm nhất nhé.

Bài viết liên quan:

Đi tìm sự khác biệt giữa son thỏi và son kem, đâu là loại tốt hơn cho bạn?

Son Chu review và tất cả những thông tin bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *